a
THPT Quốc gia Chu Văn An
a
9 mẹo nhỏ để đạt điểm cao môn Sử

9 mẹo nhỏ để đạt điểm cao môn Sử

  • 28/04/2014

Học lịch sử không cần quá coi trọng ngày tháng. Thường khi nghĩ đến lịch sử, bạn chỉ trừ điểm của bạn chỉ vì bạn sai những con số nhỏ nhặt ấy hay không thẻ nêu chính xác ngày tháng của sự kiện. Nếu bạn không thuộc hay không chắc chắn về số liệu và thời gian, bạn hoàn toàn có thể không ghi vào bài.


Ép buộc bản thân phải học thuộc lòng chính là một trong số những điều phản khoa học nhất mà học sinh Việt Nam áp dụng.  Chúng không những không giúp ích bạn trong việc tiếp thu kiến thức mà còn làm bạn dễ rối, tốn thời gian,... 

Hãy tư duy, đừng học vẹt. Nếu bạn để ý, các sự kiện lịch sử đều có  một sự liên kết với nhau. Tìm ra được mối liên hệ đó, bạn có thể học sử một cách hoàn toàn nhẹ nhàng và thoải mái.

Phim tài liệu, phim truyện, các tiểu thuyết và thâm chí là cả truyện tranh và phim hoạt hình cũng có thể cung cấp cho bạn kiến thức lịch sử. 

Hãy để ý các chi tiết nhỏ đó và dần dần, bạn sẽ có một vốn kiến thức  rộng lớn. Học bằng nhiều nguồn thông tin và chọn cách làm mình thoải mái nhất.

Phải cố gắng chú ý và ghi chép bài trên lớp thật đầy đủ. Có thể giáo viên của bạn dạy không hay nhưng quyển vở ghi chép thì lại luôn vô cùng hữu ích. Sẽ có trường hợp mà bạn sẽ cần quyển vở ghi theo cách bạn không bao giờ ngờ tới.

Hãy thường xuyên cập nhập thông tin, tình hình thời sự ngày nay, đặc biệt là tình hình thế giới và trong khu vực vì nó chính là những hệ quả trực tiếp của lịch sử. 

Nếu hiểu được chuyện gì đang diễn ra bây giờ thì bạn cũng sẽ phần nào tưởng tượng được những sự kiện đã xảy ra trong lịch sử.

Am hiểu nhiều chưa chắc đã tốt. Nếu bạn là một người yêu thích lịch sử, đọc nhiều loại sách tham khảo và sách lịch sử vậy là tốt. 

Nhưng hãy biết tiết chế khi làm bài thi vì thời gian có hạn cho lượng kiến thức quá nhiều. Và thực ra, sách giáo khoa đã là một quyển sách tổng hợp và qua chọn lọc, tóm tắt kiến thức cho phù hợp với học sinh rồi.

Ôn tập đúng lúc và đúng cách. Ngay cả khi bạn đã áp dụng tất cả các điều trên và có kiến thức vững chắc cho kỳ thi thì bạn vẫn cần có một khoảng thời gian đề ôn tập. Và tốt nhất là không nên để tình trạng ngày mai thi thì hôm nay mới lôi cả cuốn sách giáo khoa để học. 

Học dồn ép, đặc biệt với môn sử gần như không có tác dụng và sáng hôm sau, trước khi bạn bước vào phòng thi thì đã quên hết kiến thức. Vậy nên tốt nhất bạn cần có một kế hoạch ôn tập rõ ràng.

Theo hn-ams.edu.vn​